Theo Tân Hoa Xã, những người bán rau ở Trung Quốc đã phun dung
dịch formaldehyde để bảo quản bắp cải tươi nguyên trong suốt quá
trình vận chuyển.
Cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện chất gây ung thư trong bắp cải. Ảnh: Reuters Formaldehyde
là một loại chất độc có khả năng gây ra ung thư, kích ứng da
và các vấn đề về hô hấp. Chất này thường được sử dụng để
khử trùng và ướp xác.
Năm 2008, Bộ Y tế Trung Quốc đã liệt chất này vào trong danh sách những chất phụ gia thực phẩm cấm sử dụng.
Tân
Hoa Xã cho biết việc phun formaldehyde để bảo quản đã phổ biến
ở miền Đông Trung Quốc từ nhiều năm nay bởi hầu hết các nông
dân không có đủ khả năng sắm xe tải lạnh để bảo quản bắp cải
trong quá trình chuyên chở.
Ông Yin Lihua, một nông
dân ở Qingzhou thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), nói: “Đây là
việc làm phổ biến để giữ cho bắp cải tươi lâu. Nếu không, khi
được xếp chồng lên nhau trong các xe tải, chúng sẽ bị thối rữa
trong 2-3 ngày”.
Qingzhou là nơi cung cấp bắp cải
hàng đầu ở Trung Quốc, chủ yếu bán cho các khu vực phía Bắc và các tỉnh
lân cận ở bờ biển phía Đông nước này. Các cơ sở sản xuất rau ở huyện
Qingzhou và nhiều tỉnh thành khác đã khuyến khích nông dân cố tình phun
formaldehyde để giữ rau tươi (ít nhất 3 năm) để dễ dàng phân phối đến
những thị trường xa xôi.
Theo lời Zhao Mingli, một trong hàng
chục đại lý thu mua cải bắp đã bị cảnh sát bắt quả tang khi
đang phun formaldehyde, thì giá 2,5 lít dung dịch này chỉ khoảng 7
Nhân dân tệ và có thể giữ đến 20 tấn rau tươi.
Nguồn : tinmoi